Vỏ hạt điều dùng để làm gì? Liệu nó có phải là vô dụng bỏ đi?

Bạn có bao giờ tự hỏi vỏ hạt điều dùng để làm gì sau khi hạt điều đã được lấy ra? Có thể bạn đã từng thấy vỏ hạt điều bị bỏ đi hoặc không để ý đến nó. Nhưng đằng sau những vỏ hạt đơn giản ấy lại chứa đựng những giá trị tiềm năng mà bạn có thể chưa biết đến. 

Cùng tìm hiểu xem vỏ hạt điều dùng để làm gì nhé
Cùng tìm hiểu xem vỏ hạt điều dùng để làm gì nhé

Có thể bạn quan tâm: Vỏ hạt macca dùng làm gì? Có nên vứt đi không?

Vỏ hạt điều dùng để làm gì? Liệu nó có phải là vô dụng bỏ đi?

Làm phân bón

Lớp vỏ hạt điều có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Khi rải lớp vỏ này xuống đất, nó tạo ra một lớp mùn giàu chất dinh dưỡng, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Thức ăn gia súc

Vỏ hạt điều có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc như trâu, bò, dê và ngựa. Lớp vỏ này chứa một lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho gia súc và có giá thành rẻ, do đó nông dân có thể tận dụng nó. 

Ngành công nghiệp bột màu

Vỏ hạt điều cũng có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm và bột màu. Vỏ hạt điều cung cấp nguyên liệu cho việc sản xuất thuốc nhuộm và bột màu, với giá thành thấp và độ bền màu cao.

Làm chất đốt

Vỏ hạt điều có thể được sử dụng làm chất đốt. Vỏ lụa chứa tinh dầu và có khả năng cháy mạnh tương đương với xăng dầu. Vì giá thành rẻ hơn nhiều, vỏ hạt điều được sử dụng trong ngành làm chất đốt.

Vệ sinh răng miệng

Vỏ hạt điều có thể được sử dụng trong việc vệ sinh răng miệng. Chúng chứa nhiều thành phần kháng khuẩn mạnh, có khả năng ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như cao răng và viêm lợi. Bạn có thể sử dụng vỏ hạt điều để làm sạch men răng bằng cách đun nó trong nước sôi, sau đó sử dụng nước cốt đã đun để ngâm bàn chải và đánh răng. Thực hiện đều đặn, bạn sẽ thấy mảng bám cao răng giảm đi.

Vỏ hạt điều có rất nhiều công dụng tuyệt vời bạn không nên bỏ đi nhé
Vỏ hạt điều có rất nhiều công dụng tuyệt vời bạn không nên bỏ đi nhé

Hạt điều sẽ có mấy lớp vỏ?

Hạt điều là một loại hạt phổ biến ở khu vực Nam Bộ hiện nay. Cây điều mang lại giá trị kinh tế cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Trái điều chưa chín có vỏ mỏng màu xanh tươi. 

Hạt điều có vỏ bao gồm hai lớp. Lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp vỏ lụa bọc quanh nhân điều. Lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa được tách ra bởi một lớp lỏng màu đen gọi là phenol urushiol. Thông thường, khi xử lý, người ta loại bỏ lớp vỏ cứng, giữ lại lớp vỏ lụa.

Lớp vỏ lụa trong đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhân hạt điều để giữ được hương vị ngon hơn và tránh nấm mốc. Khi rang lên, hạt điều tạo ra mùi thơm đặc trưng và loại bỏ muối bám trên nhân hạt, giúp tránh tình trạng quá mặn và bạn có thể ăn vỏ lụa hạt điều còn vỏ cứng thì không thể ăn.

Vỏ lụa hạt điều có thể ăn được nhưng tùy sở thích của mỗi người 
Vỏ lụa hạt điều có thể ăn được nhưng tùy sở thích của mỗi người

Giá trị công nghiệp của vỏ hạt điều trong ngành chế biến dầu điều

Ngành công nghiệp chế biến dầu vỏ hạt điều ở Việt Nam đang phát triển, với nhiều doanh nghiệp tham gia trong ngành này. Trong số đó, các công ty Đồng Nai chiếm tỉ trọng 60% trong ngành chế biến dầu vỏ hạt điều tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp chế biến thường mua vỏ hạt điều từ các cơ sở chế biến hạt điều tươi nhân trắng. Giá vỏ hạt điều vào khoảng 1450 đồng/kg vào năm 2016. Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xuất khẩu dầu điều thay vì tinh chất dầu Cardanol. Lý do cho điều này là việc sản xuất cardanol yêu cầu đầu tư lớn và có yêu cầu bảo quản ngắn. Đại diện của công ty F.T.E cho biết chi phí đầu tư máy sản xuất cardanol công suất 50 tấn/tháng khoảng 2,5 tỷ đồng. Nguồn cung vỏ hạt điều hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu của các đơn hàng có khối lượng từ 100-200 tấn. Ngoài ra, F.T.E còn xuất khẩu bã vỏ điều để sử dụng làm chất đốt và dầu cặn đáy. Dầu cặn đáy có thể thay thế dầu FO và có nhiệt độ đông đặc thấp (âm 42 độ C), phù hợp cho các nước hàn đới.

Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam trong ngành này bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Tây Ban Nha. Mặc dù thị trường Mỹ khá khó tính, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu của nó. Tuy nhiên, việc xuất khẩu dầu điều thô sang Trung Quốc vẫn gặp một số rào cản do các quy định về gia công hoặc xuất khẩu. Khi Hiệp định TPP được ký kết, giá thành nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam sẽ thấp hơn. So với các đối thủ như Brazil hoặc Ấn Độ, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về chi phí vận chuyển. Đồng thời, việc sản xuất máy móc chế biến dầu vỏ hạt điều 100% trong nước cũng là một lợi thế cho ngành công nghiệp này.

Trong ngành công nghiệp vỏ điều mang đến giá trị kinh tế vô cùng lớn lao
Trong ngành công nghiệp vỏ điều mang đến giá trị kinh tế vô cùng lớn lao

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Vỏ hạt điều dùng để làm gì? Liệu nó có phải là vô dụng bỏ đi?“.

Theo dõi Vườn Nhà Tui để nhận nhiều thông tin hữu ích hơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *