Vỏ hạt macca đừng vội vứt đi hãy giữ lại làm điều hữu ích

Vỏ hạt macca, một phần không thể thiếu trong trái cây giàu dinh dưỡng này, đã thu hút sự chú ý của nhiều người trong thời gian gần đây. Không những vậy vỏ hạt macca còn có rất nhiều công dụng dụng trong cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nhé.

Vỏ hạt macca có rất nhiều tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống
Vỏ hạt macca có rất nhiều tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống

Đọc thêm

Những công dụng tuyệt vời của vỏ hạt macca mà bạn nên biết

Làm nhựa xanh

Vỏ hạt macca đã qua chế biến có thể được sử dụng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường. Quá trình này bao gồm nghiền vỏ hạt macca thành bột mịn và trộn với một lượng polymer cần thiết để tạo ra loại nhựa dẻo xanh. Nhựa này thường được sử dụng trong ngành hàng thủ công và có tính chất an toàn cho môi trường. Tuy nhiên, sản xuất nhựa xanh từ vỏ hạt macca có quá trình phức tạp và tốn kém, nên không phù hợp cho việc sản xuất hàng loạt.

Làm chất đốt

Vỏ hạt macca chứa một lượng dầu đáng kể, cả trong phần nhân và phần vỏ. Do đó, vỏ hạt macca có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu để nấu ăn. Tính năng sinh nhiệt cao của vỏ hạt macca giúp thức ăn chín nhanh hơn và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.

Chế tạo than hoạt tính

Vỏ hạt mắc ca khi đốt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra than hoạt tính. Loại than này được sử dụng để lọc nước và không khí, đóng vai trò trong việc làm sạch nguồn nước và không khí.

Sử dụng làm phân bón

Vỏ hạt mắc ca có khả năng tự phân hủy thành mùn cưa và phân bón. Mùn từ vỏ hạt mắc ca giúp giữ ẩm cho đất và hạn chế sự phát triển của cây cỏ trong vườn.

Vỏ hạt mắc ca cũng được sử dụng để làm phân bón cho vườn ươm cây mắc ca. Loại phân bón này giúp cây giống phát triển nhanh và có khả năng chống lại sâu bệnh.

Với người nông dân họ tận dụng vỏ macca để làm phân bón

Làm điện xanh

Một số công ty ở New Zealand, Hawaii và Úc đã tiến hành thử nghiệm sử dụng vỏ hạt mắc ca để sản xuất điện xanh. Quá trình này bao gồm đun vỏ hạt mắc ca trong nồi hơi và sử dụng hơi nước để tạo ra điện. Tuy nhiên, do hàm lượng độ ẩm trong vỏ hạt mắc ca không đồng đều, nồi hơi cần được thiết kế đặc biệt để chứa vỏ hạt mắc ca.

Tái chế làm đồ gia dụng

Marc Harrison, một nhà thiết kế đồ gia dụng người Úc, đã thử nghiệm việc nghiền vỏ hạt macca thành hạt mịn và trộn chúng với polymer để tạo ra các sản phẩm như bát đĩa thủ công đẹp mắt.

Công nghệ tái chế vỏ hạt mắc ca để sản xuất đồ gia dụng đang được nghiên cứu và phát triển, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm.

Dùng trong y tế

Vỏ hạt mắc ca đã được sử dụng trong phương pháp điều trị y tế để cứu sống trong một số trường hợp ngộ độc, như khi bệnh nhân dùng quá liều paracetamol. Thay vì sử dụng than củi truyền thống, việc cho bệnh nhân nuốt vỏ mắc ca đã được xem là hiệu quả hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vỏ mắc ca nghiền mịn có khả năng loại bỏ các chất độc cụ thể một cách hiệu quả. Điều trị này có thể được áp dụng sớm tại các bệnh viện gần bạn và đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các bác sĩ.

Vỏ hạt macca còn được dùng trong y tế trong một số trường hợp ngộ độc
Vỏ hạt macca còn được dùng trong y tế trong một số trường hợp ngộ độc

Những đặc điểm cấu thành nên lớp vỏ của hạt macca

Vỏ hạt mắc ca là phần bên ngoài của quả mắc ca, có màu xanh đậm khi còn non và chuyển sang màu nâu khi già. Vỏ hạt mắc ca rất cứng và bảo vệ phần nhân mắc ca bên trong. Có hai loại vỏ hạt mắc ca phổ biến là vỏ nhẵn và vỏ sần sùi, nhưng vỏ nhẵn được ưa chuộng hơn trên thị trường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ hạt mắc ca cũng chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin và protein.

Vỏ hạt mắc ca chính là lớp màng để bảo vệ tốt cho phần lõi hạt thơm ngon
Vỏ hạt mắc ca chính là lớp màng để bảo vệ tốt cho phần lõi hạt thơm ngon

Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi vỏ hạt macca làm gì. Và cũng mong từ đây bạn sẽ tìm ra cách để tái chế vỏ macca tốt nhất nhé.

Theo dõi Vườn Nhà Tui để nhận nhiều thông tin hữu ích hơn!

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *